Tarot có phải mê tín không? Giải đáp 1001 câu hỏi về bói bài Tarot 2023

Tarot có phải mê tín không? Giải đáp 1001 câu hỏi về bói bài Tarot 2023


Một bộ bài Tarot bao gồm 78 lá, đã phát triển qua nhiều thế kỷ. Nó đã và đang thu hút rất nhiều người trên thế giới, cho dù là người đọc bài, hay là người hỏi. Ngày nay, Tarot nổi lên như một phương pháp tiên tri hay “liệu pháp tâm linh” được rất nhiều người tìm đến, khi họ cần lời khuyên hoặc tìm hướng đi cho tương lai.

Tuy nhiên, ý nghĩa này gần như đã khác xa so với bản chất thực sự của Tarot, vì có rất nhiều người đọc bài sử dụng Tarot với mục đích “bói toán” một cách vô căn cứ khiến không ít người hỏi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười. Thậm chí, có người còn gán cho Tarot là “mê tín dị đoan”, trong khi không thực sự hiểu rõ bản chất và phương pháp sử dụng của Tarot.

Bài viết này sẽ giải đáp về câu hỏi: Tarot có phải là mê tín không? Và giải đáp các thắc mắc thường gặp của những người mới tìm hiểu, hoặc chỉ mới biết đến Tarot.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot

Trước khi bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng tarot và bản chất của việc giải nghĩa các lá bài, bạn có thể tìm hiểu thông tin về: Lịch sử về Tarot và tôn giáo liên quan. Hãy đảm bảo bạn có cái nhìn thực tế, khách quan trước khi đưa ra các thắc mắc cụ thể.

Tính biểu tượng của Tarot không nằm ngoài giá trị khoa học

Quay trở lại với việc sử dụng Tarot để tiên tri. Ở đây chúng ta đều biết ban đầu Tarot được sử dụng như một trò chơi của giới quý tộc, sau đó các lá bài dần được hoàn thiện với các biểu tượng về chiêm tinh, chòm sao, tư tưởng tôn giáo, biểu tượng của giới hoàng gia, các nguyên tố hình thành nên vật chất.

Những biểu tượng này đều có chung một điểm là dựa trên những nền văn hóa lớn của nhân loại. Do đó, ý nghĩa thực sự của Tarot đã được công nhận.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Những biểu tượng đều có chung một điểm là dựa trên những nền văn hóa lớn của nhân loại.

Việc kết hợp các chòm sao, mặt trăng, mặt trời hầu hết đều mang tính biểu tượng nhằm tăng tính huyền bí và sức hút cho tarot. Trên thực tế, những điều này gắn liền trực tiếp với quy luật thời gian và các thông tin khoa học đã được chứng thực về quỹ tích quay của Trái Đất, các mùa trong năm, sơ đồ của các chòm sao.

Điều này có thể giải thích rõ vì sao các thông điệp từ bộ bài luôn gắn liền với những yếu tố như: Nước, lửa, kim, khí, âm dương, ban đêm, ban ngày, sinh lão bệnh tử,… Chúng không hề vượt ra khỏi nhận thức của chúng ta, cũng không có gì huyền huyễn ở đây cả. Tương sinh, tương khắc đều có thể giải thích bằng khoa học. Chỉ cần bạn vận dụng và hiểu đúng bản chất sẽ thấy được điểm hợp lý trong đó.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Tính biểu tượng của Tarot không nằm ngoài giá trị khoa học.

Bài Tarot ở phương Tây được dùng để hỗ trợ cho những người thích khám phá và giúp cân bằng cuộc sống của họ. Hay đúng hơn, nó được xem như một môn nghệ thuật về tiên tri và chữa lành. Họ dựa vào những tụ bài tarot để tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc của họ và đưa ra mục tiêu cho cuộc sống.

Có thể các câu trả lời không hoàn toàn đúng 100%. Nhưng nếu bạn đang ở trong một tình huống tồi tệ, Tarot sẽ giúp bạn giải tỏa những nghi ngờ của bản thân, giúp bạn đặt các câu hỏi trực tiếp về tình hình hiện tại, cũng như cho bạn hướng đi cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về mong muốn của bản thân.

Ngược lại, ở Việt Nam, có rất nhiều người đọc bài tarot với mục đích “coi bói”, điều này còn khiến cho giới truyền thông lấy làm cái cớ để chỉ trích và bài xích Tarot.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Tarot sẽ giúp bạn giải tỏa những nghi ngờ của bản thân.

Tarot là một môn nghệ thuật phù hợp với tất cả mọi người

Bản chất thực sự của Tarot là một môn nghệ thuật. Nếu bạn chưa tin, bạn có thể xem một bộ bài bất kỳ, bạn sẽ thấy rõ 78 lá bài là 78 bức tranh được các tác giả và các họa sĩ đặt rất nhiều tâm huyết vào đó. Mỗi một lá bài mang trên nó một câu chuyện riêng, mỗi một bộ bài là một chủ đề gắn liền với cuộc sống của chúng ta.

Đừng quá thần thánh hóa bài Tarot và khả năng “dự đoán tương lai” của nó. Bạn chỉ cần hiểu nó như một môn nghệ thuật giúp bạn có thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử, giá trị thẩm mỹ và đặc biệt là những ai yêu thích nghệ thuật. Tarot sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm vô cùng phong phú với hàng nghìn bộ bài xinh đẹp.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Tarot là một môn nghệ thuật phù hợp với tất cả mọi người.

Chúng ta có thể chấp nhận truyện cổ tích, cũng có thể chấp nhận tư tưởng tôn giáo khác biệt. Vậy tại sao không thể chấp nhận bài Tarot? Trong khi tất cả các bộ bài đều không hề vượt qua khuôn khổ nhận thức của chúng ta.

Tarot giúp chữa lành cảm xúc và cân bằng tinh thần

Việc chữa lành cảm xúc và cân bằng tinh thần là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống. Đặc biệt là đối với những người trẻ, có những chuyện, những quyết định chỉ có thể tự bản thân bạn lựa chọn. Việc thấu hiểu nội tâm, mong muốn bằng cách tìm câu trả lời thông qua gợi ý từ những lá bài là điều hoàn toàn có thể chấp nhận.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Tìm câu trả lời thông qua gợi ý từ những lá bài là điều hoàn toàn có thể chấp nhận.

Chỉ cần bạn hiểu bản chất của vấn đề, và biết cách đưa ra câu hỏi để giải quyết tình huống, tìm ra hướng đi thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thay vì loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, không biết nên lựa chọn như thế nào. Bạn tìm hướng đi bằng cách rút một lá bài, biểu tượng trên lá bài đó sẽ cho bạn một gợi ý thật dễ dàng. Vậy bây giờ, bạn có thấy nó mang yếu tố mê tín nữa hay không?

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Tarot giúp chữa lành cảm xúc và cân bằng tinh thần.

Nghệ thuật bói bài Tarot và nhận thức của người chơi

Xin nhắc lại một lần nữa, việc trải một tụ bài Tarot và đọc ý nghĩa của chúng không liên quan đến ma thuật hay tử vi số mệnh. Các bài đọc, hoặc các phương pháp trải bài đều được thực hiện thông qua kiến thức và trực giác của người chơi. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu tarot, và chỉ muốn sử dụng cho bản thân và bạn bè, thì không có quá nhiều tiêu chuẩn hay quy tắc gì khắt khe.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Phương pháp đọc bài Tarot không mang ý nghĩa thần thánh hóa.

Song, nếu bạn muốn làm một Reader chuyên nghiệp thì tri thức của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc làm sáng tỏ các câu trả lời và giải nghĩa các tình huống mà người hỏi cần giải quyết. Hãy cân nhắc thật kỹ về khả năng và năng lực của bản thân, tránh nhầm tưởng và cũng tránh việc xem Tarot là công cụ kiếm tiền một cách vô căn cứ.

Trong thực tế, các thần thoại và truyền thuyết thể hiện tâm hồn và sự sáng tạo của con người. Bạn có thể thấy rất nhiều motif tương tự trong các nền văn hóa lớn. Tuy nhiên, cả lịch sử và truyền thuyết đều có thể không thực sự chính xác 100%.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Nghệ thuật bói bài Tarot và nhận thức của người chơi.

Và hẳn là bạn cũng biết, tất cả các thông tin chính thống, cũng như ý nghĩa biểu tượng của các lá bài đều đến từ nhà xuất bản, hoặc chính tác giả của bộ bài đó. Các nhà nghiên cứu về Tarot đã tiếp nối nhau hàng nghìn năm để biên soạn, tổng hợp, chỉnh lý và đưa ra những tài liệu phù hợp. Các thông tin này phần lớn đều được thực hiện thông qua việc tích lũy kinh nghiệm, và dựa vào biểu tượng văn hóa tôn giáo để giải thích.

Ngày này các bạn trẻ đều dựa vào các bài viết và những blog trên mạng để tìm đến Tarot. Với quá nhiều nguồn thông tin và bị copy không có chứng thực, rất dễ khiến những người mới tiếp xúc Tarot gặp phải trở ngại và nhầm lẫn.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Bạn nên lưu ý đến những điểm hạn chế của việc chỉ dựa vào bằng chứng tài liệu.

Do đó, bạn nên lưu ý đến những điểm hạn chế của việc chỉ dựa vào bằng chứng tài liệu. Mặc dù ghi chép bằng văn bản là liên hệ đáng tin cậy nhất của Tarot từ nhiều thế kỷ trước. Song, sự thay đổi về bối cảnh lịch sử, thay đổi về nhận thực và văn minh khiến cho nhiều khía cạnh của Tarot cũng trở nên khác đi.

Đặc biệt là nền văn hóa đại chúng, khi mới đầu Tarot chỉ là một trò chơi, sau đó là những lá bài mang tính biểu tượng, tiếp đến là những tiên tri đơn giản. Và cuối cùng ở hiện tại, chúng ta có 78 lá bài Tarot hoàn thiện với hệ thống phân cấp ý nghĩa vô cùng đầy đủ.

Điều quan trọng ở đây, chính là nhận thức của người chơi đối với thế giới quan xung quanh, cũng như năng lực cảm nhận về phương diện nghệ thuật, và quan trọng nhất là tri thức và vốn sống.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Chúng ta có 78 lá bài Tarot hoàn thiện với hệ thống phân cấp ý nghĩa vô cùng đầy đủ.

Giải đáp 1001 thắc mắc về bài Tarot

Bản thân một bộ bài sẽ không mang bất kỳ ý nghĩa mê tín hay bói toán nào cả. Nó phụ thuộc vào cách người chơi sử dụng.

Là người mới, bạn sẽ gặp những thắc mắc như:

 • Bói bài Tarot có đúng không? Đúng – với điều kiện bạn thực sự hiểu về vấn đề bạn đang gặp phải.
 • Bói bài Tarot có phải mê tín dị đoan không? Không – Tarot chưa bao giờ vượt qua khuôn khổ khoa học. Và Tarot không phải ma thuật hay xem tử vi.
 • Học bói bài Tarot có dễ không? Không – Tarot là một môn nghệ thuật, và bạn sẽ phải đầu tư thời gian, tinh thần, tri thức cho nó rất nhiều.
 • Tarot có mang lại kết quả như mong muốn không? Có – Với điều kiện bạn thực sự biết mong muốn của bản thân là gì. Tarot sẽ cho bạn gợi ý và lựa chọn phù hợp.
 • Bài Tarot có giải đáp được tương lai không? Có – Một tụ bài tarot sẽ cho bạn biết tương lai gần nếu bạn thực sự đặt đúng câu hỏi.
 • Nên bắt đầu học tarot như thế nào? Bạn có thể chọn một bộ bài Tarot yêu thích và tìm hiểu về chủ đề của bộ bài đó.
 • Lĩnh vực mà Tarot có thể trả lời? Bạn có thể hỏi bất kỳ vấn đề nào mà bạn quan tâm từ: Tình yêu, sự nghiệp, tiền bạc, tinh thần.
 • Mất bao lâu để có thể ghi nhớ các lá bài? Vài tháng, vài năm. Tùy vào cách bạn đầu tư cho các lá bài và quyết tâm của bạn.
 • Có nên chọn một Reader để xem bài Tarot? Nếu bạn thực sự tin tưởng vào khả năng của người đó thì cũng có thể trải nghiệm một chút.
 • Bài Tarot có thể chỉ ra số lô đề, ngày tháng và sự kiện cụ thể không? Không, hoàn toàn không. Các vấn đề đỏ đen và xem bói nằm ngoài phạm vi của Tarot.
 • Có nên xem Tarot online không? Kiến nghị là Không. Các phần mềm rút bài tarot đều được lập trình từ trước và nó chỉ có một câu trả lời. Bạn hãy trải nghiệm thực tế để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của các lá bài.
 • Chi phí xem bài tarot là bao nhiêu? Thực ra, đây là việc bạn bỏ tiền và mua thời gian của một người mà bạn không biết có thực sự tin tưởng họ hay không. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ để tránh tiền mất tật mang.
 • Nên chọn bộ bài Tarot bao nhiêu tiền? Hãy chọn mua những bộ bài Tarot auth để ủng hộ tác giả và nhà xuất bản. Ngoài ra, bạn sẽ được trải nghiệm những nét vẽ đẹp mắt trên chất liệu xịn xò.
 • Có nên mua phụ kiện cho bộ bài hay không? Bạn có thể xem các phụ kiện như đá, quả cầu thủy tinh, hộp gỗ, khăn trải,… đều là những món trang trí đi kèm, tùy theo sở thích để quyết định mua thêm hay không.
 • Những bộ cùng chuẩn Rider Waite Smith có giống nhau không? Câu trả lời là Không. Tuy rằng các bộ bài này dựa theo một tiêu chuẩn về biểu tượng, song chủ đề chính, năng lượng và thông tin chi tiết được cung cấp hoàn toàn khác nhau.
 • Làm thế nào để ghi nhớ các lá bài nhanh chóng? Bạn có thể đọc bài viết sau đây để có hướng dẫn cụ thể: 8 cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: 75 câu hỏi về tình yêu khi trải bài Tarot nên hỏi11 cuốn sách về Tarot bạn nên sở hữu để có thêm thông tin và phương pháp tiếp cận Tarot một cách khoa học và đúng đắn.

Tarot có phải mê tín không? Bản chất thực sự của bài Tarot
Giải đáp thắc mắc về bài Tarot.

Bài Tarot đã du nhập và Việt Nam từ lâu, nhưng không quá phổ biến, do đó có rất nhiều hiểu nhầm và định kiến sai lầm về cách sử dụng. Nếu bạn là người yêu thích, hoặc là người mới bắt đầu tìm hiểu về Tarot. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ kiến thức, thông tin, tìm đọc nguồn tài liệu phù hợp để có cái nhìn thực tế, khách quan hơn về Tarot. Cũng như hiểu được những điểm hạn chế trong các thông tin và nguồn thông tin để tránh mất thời gian và tiền bạc.

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.