Bản đồ sao cá nhân là gì? Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác

Bản đồ sao cá nhân là gì? Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác


Chính xác thì bản đồ sao là gì? Hoạt động như thế nào? Cách đọc bản đồ sao cá nhân như thế nào là đúng? Và nó có gì hấp dẫn đến vậy?

Nhắc đến bản đồ sao, ắt hẳn nhiều người còn cảm thấy hơi mơ hồ và chưa hình dung được cụ thể nó hoạt động như thế nào, có dựa trên yếu tố khoa học hay không, ý tưởng hình thành từ đâu mà có? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Zodiaczoom giải đáp trong bài viết sau đây.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Bản đồ sao cá nhân là gì? Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.

Khái niệm về bản đồ sao cá nhân

Nói một cách đơn giản thì bản đồ sao cá nhân, hay còn được biết đến với tên gọi Natal Chart, hoặc Birth chart là biểu đồ số tử vị được tạo ra dựa vào thời gian và địa điểm ra đời của một người. Nó biểu thị vị trí của các hành tinh trong quỹ đạo của Mặt Trời ở tại thời điểm người đó sinh ra.

Xét trên khía cạnh chiêm tinh thì bản đồ sao là toàn bộ dữ liệu về tọa độ thiên hà, kích thước, độ sáng của tất cả các ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái Đất ở thời điểm người đó sinh ra dựa theo thời gian, ngày tháng năm sinh và vị trí.

Nhiều người tin rằng, dựa vào chiêm tinh học để tính ra bản đồ sao cá nhân sẽ thấy được thông điệp liên kết giữa Vũ Trụ và người đó. Từ đó tìm hiểu về tính cách, tiềm năng của một người dựa trên các con số và thông tin có trên bản đồ sao.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Khái niệm về bản đồ sao cá nhân.

Dữ liệu của bản đồ sao cá nhân đến từ đâu?

Trong thực tế, bản đồ sao không phải là bói toán mê tín. Các dữ liệu dùng để tính toán bản đồ sao được sử dụng tham chiếu chéo từ nhiều nguồn để đảm bảo độ chính xác.

Một trong những nguồn dữ liệu được sử dụng để tính bản đồ sao là Danh mục Hipparcos, thông tin được thu thập bởi vệ tinh khoa học cùng tên.

Dự án này của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã tạo ra một bước đột phá mới trong lĩnh vực thiên văn học, và mang lại nhiều dữ liệu phong phú về vị trí và chuyển động của các thiên thể. Danh mục có độ chính xác cao thu được bao gồm hơn 118.200 ngôi sao, được xuất bản vào năm 1997.

Hiện nay người dùng có thể tính bản đồ sao một cách chính xác dựa trên 88 chòm sao được xác định chính thức bởi Liên minh Thiên văn Quốc tế.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Dữ liệu của bản đồ sao cá nhân đến từ đâu?

Bản đồ sao dùng để làm gì?

Người Babylon cổ đại đã tạo ra cung hoàng đạo bằng cách chia bầu trời thành 12 phần, mỗi phần được đặt tên theo chòm sao lớn nhất mà nó chứa đựng. Lịch hoàng đạo vừa theo dõi thời gian, vừa cung cấp các dự đoán cho tương lai.

Người La Mã cũng đã áp dụng cung hoàng đạo vào buổi bình minh của thế kỷ thứ nhất, mở rộng vai trò của các ngôi sao và hành tinh thông qua thần thoại. Chính sự giao thoa giữa việc quan sát tỉ mỉ và văn hóa dân gian sử thi mà thuật chiêm tinh đã ra đời.

Trong nhiều thế kỷ, chiêm tinh học là trung tâm của khoa học, y học, triết học, nông nghiệp,… Theo nguyên lý Hermetic, sự rộng lớn và bí ẩn của vũ trụ chi phối số mệnh của mỗi con người, ngược lại trải nghiệm của mỗi người chính là phản ánh thu nhỏ của vũ trụ.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Bản đồ sao dùng để làm gì?

Mặc dù ngày nay quan niệm về chiêm tinh đã thay đổi, nhưng thói quen quan sát các hành tinh như người Babylon cổ đại vẫn còn đó. Trong nghệ thuật chiêm tinh hiện đại, người ta tin rằng các vì sao luôn cung cấp cái nhìn sâu sắc vô biên về vũ trụ, cũng như số mệnh của mỗi con người. Lá số tử vi dựa trên chiêm tinh học phương Tây giống như một trải nghiệm thú vị hằng ngày của nhiều người, giúp họ thúc đẩy hành trình khám phá bản thân, mở rộng kiến thức và đào sâu vào ý nghĩa của cuộc sống.

Các thông tin trong biểu đồ ngày sinh sẽ tiết lộ vị trí của các hành trinh trên bầu trời, cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách, động lực và mong muốn của bạn.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác

Chúng ta sẽ có công thức: Hành tinh + Dấu hiệu + Ngôi nhà tương ứng = Diễn giải 

Trước khi tìm hiểu về cách đọc bản đồ sao và cách tự tạo bản đồ sao cá nhân, bạn cần biết về các khái niệm, thuật ngữ và các hành tinh tương ứng của nó.

Mặc dù chiêm tinh học là một nghiên cứu khá phức tạp và có tính chuyên môn cao, nhưng các nguyên tắc cốt lõi rất đơn giản: Biểu đồ ngày sinh là một bức ảnh chụp nhanh bầu trời vào thời điểm bạn sinh ra.

Nó tiết lộ vị trí chính xác của từng hành tinh và chòm sao nào mà chúng chiếm giữ khi bạn bước vào thế giới. Trong một số biểu đồ, tất cả các hành tinh đều nằm trong cùng một chòm sao. Khoảng cách giữa các hành tinh này rất quan trọng, vì mỗi hành tinh có chức năng thiên thể riêng.

Đặc trưng và dấu hiệu của các hành tinh

Mặt Trời

Mặt trời tượng trưng cho bản ngã, ý thức về bản thân, sự tự tôn và tự tin trong mỗi con người. Vì vậy hãy lưu ý đến vị trí của mặt trời ở thời điểm bạn sinh ra, nó sẽ thể hiện rõ dấu hiệu của bản thân bạn. Thời gian di chuyển khoảng một tháng để đi qua một cung hoàng đạo.

Mặt Trăng

Lực hấp dẫn của mặt trăng điều chỉnh khí hậu và thủy triều của đại dương. Trong chiêm tinh học, mặt trăng đại diện cho thế giới nội tâm đầy cảm xúc của mỗi người.

Trong khi mặt trời thể hiện trải nghiệm bên ngoài, thì mặt trăng tượng trưng cho mọi thứ bên trong. Nó đại diện cho nhu cầu, khát vọng, cảm xúc và thói quen.

Đồng thời, nó cũng chi phối cung hoàng đạo Cự Giải, dấu hiệu là sự nhạy cảm, bảo vệ, nuôi dưỡng, thoải mái và an toàn. Mặt trăng là hành tinh di chuyển nhanh nhất trên bầu trời và mất khoảng hai ngày rưỡi để đi qua một cung hoàng đạo.

Sao Thủy

Trong chiêm tinh học, nó tượng trưng cho sự giao tiếp. Trong khi mặt trăng phản ánh cảm xúc, thì sao Thủy phản ánh khả năng giao tiếp, năng lực suy nghĩ, suy luận và phân tích logic, khả năng trình bày và diễn đạt.

Sao Thủy sử dụng trí tuệ thông minh và sự tò mò không ngừng của mình để phân tích, sắp xếp và phân loại, giúp chúng ta tổng hợp và trình bày rõ ràng những ý tưởng phức tạp.

Nó chi phối nguyên tố khí của cung Song Tử và nguyên tố đất của cung Xử Nữ, mỗi cung đại diện cho một mặt khác nhau trong biểu hiện của sao Thủy.

Song Tử linh hoạt trong giao tiếp là đầu ra, trong khi Xử Nữ giỏi phân tích là đầu vào. Sao Thủy mất 13 hoặc 14 ngày để đi qua một cung hoàng đạo và đi ngược chiều ba hoặc bốn lần mỗi năm.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Đặc trưng và dấu hiệu của các hành tinh.

Sao Kim

Sao Kim là hành tinh sôi động đại diện cho sắc đẹp, tình yêu và sự dồi dào. Dấu hiệu của của hành tinh này phản ánh mối quan tâm đối với nghệ thuật và văn hóa, trong khi sự nhạy cảm lãng mạn của nó cho thấy nhận thức lý tưởng về tình yêu.

Cả cung đất Kim Ngưu và cung khí Thiên Bình đều được sao Kim bảo hộ, mỗi cung đại diện cho một mặt khác nhau trong dấu hiện của sao Kim. Kim Ngưu toát lên sự gợi cảm, còn Thiên Bình lại thích tán tỉnh.

Mất khoảng 4 – 5 tuần để sao Kim di chuyển qua một cung hoàng đạo và đi ngược lại sau mỗi 18 tháng. Trong thời gian sao Kim ngược dòng, hãy cố gắng tránh thực hiện những thay đổi lớn đối với ngoại hình của bạn, chẳng hạn như xăm hình hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Sao Hỏa

Hành tinh Đỏ được mệnh danh là chiến binh của các cung hoàng đạo. Được đặt theo tên của vị thần chiến tranh La Mã, sao Hỏa tượng trưng cho hành động, quyết tâm và sự hiếu chiến.

Tinh thần thiếu kiên nhẫn của nó thường biểu hiện khi chúng ta đang chạy đua để hoàn thành deadline, chạy để kịp chuyến bay hoặc cạnh tranh cho một vị trí được chọn. Nó cũng phản ánh niềm đam mê thể chất và ham muốn của mỗi người.

Hành tinh này cai quản cung Bạch Dương, là nguyên tố lửa bốc đồng được biết đến với khả năng hoạt động có chỉ số octan cao. Sao Hỏa mất khoảng 6 – 7 tuần để đi qua một cung hoàng đạo và đi ngược lại hai năm một lần. Khi nó đi ngược lại, bạn có thể gặp khó khăn khi quyết định, hoặc cảm thấy thiếu động lực.

Sao Mộc

Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, Sao Mộc được công nhận vì sự hiện diện khổng lồ của nó. Là hành tinh may mắn tượng trưng cho tài lộc, triết học, sự dồi dào và tâm linh.

Hành tinh hào phóng này chi phối sự mở rộng, khuyến khích mỗi người mở rộng phạm vi và mở rộng tầm nhìn thông qua triết học, tâm linh và giáo dục. Là hành tinh chủ quản của cung Nhân Mã, dấu hiệu lửa phiêu lưu nổi tiếng với tính cách thích tìm kiếm cảm giác mạnh.

Sao Mộc mất khoảng 12 – 13 tháng để đi qua một cung hoàng đạo và đi ngược lại mỗi năm trong khoảng 120 ngày. Ngược dòng của nó thường là thời điểm phát triển triết học.

Sao Thổ

Vào một ngày tốt lành, Sao Thổ tượng trưng cho sự trưởng thành, chăm chỉ, thành tựu trong nghề nghiệp và sự kiên cường bền bỉ.

Nhưng nếu là một ngày tồi tệ, nó sẽ mang đến sự khắc nghiệt và vô cảm, buộc chúng ta phải học hỏi qua tình yêu và thử thách đầy khó khăn. Mặc dù hành tinh này có một cách thể hiện tình cảm kỳ quặc, nhưng sao Thổ lại quan tâm nhiều nhất đến mỗi người.

Sao Thổ cai quản cung Ma Kết, là cung đất dũng cảm nổi tiếng với tham vọng không mệt mỏi. Nó sẽ mất khoảng hai năm rưỡi để vượt qua mỗi cung hoàng đạo và đi ngược lại mỗi năm trong khoảng 140 ngày.

Trong quá trình sao Thổ ngược dòng, bạn có thể sẽ cảm thấy cuộc sống hạn chế hơn về nhiều mặt và buộc phải làm việc chăm chỉ hơn để khởi động các dự án.

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là một hành tinh đặc biệt, nó là hành tinh đầu tiên được phát hiện bởi kính thiên văn, thiên thể duy nhất được đặt theo tên một vị thần Hy Lạp.

Vừa vặn, sao Thiên Vương tượng trưng cho tự do cá nhân, nổi loạn, sáng tạo, đổi mới và những điều bất ngờ. Hành tinh mang tính cách mạng này ghét các quy tắc và luôn mong muốn tạo điều kiện cho sự thay đổi đột phá, năng động.

Sao Thiên Vương có thể có những tác động đáng ngạc nhiên, khi nó cai quản cung Bảo Bình, dấu hiệu của cung khí suy nghĩ tự do được công nhận vì tính lập dị và không phù hợp của nó.

Sao Thiên Vương mất khoảng bảy năm để di chuyển qua cung hoàng đạo và đi ngược chiều mỗi năm trong khoảng 150 ngày. Trong quá trình ngược dòng của hành tinh, bạn nên nghĩ đến việc bỏ lại quá khứ và tiếp tục với cuộc sống.

Sao Hải vương

Màu sắc sống động của sao Hải Vương bổ sung hoàn hảo cho ý nghĩa chiêm tinh của nó. Hành tinh này cai quản sự rộng lớn và huyền bí của một ẩn số tâm linh. Khi một lớp sương mù dày đặc cuộn qua đại dương, rất khó để tách biệt giữa nước và bầu trời.

Tương tự, sức mạnh của sao Hải Vương tồn tại ở điểm giao nhau giữa tưởng tượng và thực tế. Vào một ngày đẹp trời, năng lượng sao Hải Vương mang đến cho bạn là sự sáng tạo vô biên và sức mạnh tâm linh. Nhưng nếu vào một ngày tồi tệ, nó có thể biến bạn trở nên ảo tưởng và thúc giục bạn trốn tránh.

Khi cảm nhận được ảnh hưởng của sao Hải Vương, hãy khám phá trí tưởng tượng của bạn, nhưng hãy nhớ thả neo: Bạn không bao giờ muốn bị lạc trên biển đâu.

Hành tinh này cai quản cung Song Ngư, dấu hiệu của cung nước trực quan được công nhận nhờ trí tưởng tượng và sức mạnh tâm linh đáng kinh ngạc của nó.

Sao Hải Vương này mất khoảng 14 năm để di chuyển qua các cung hoàng đạo và đi ngược chiều mỗi năm trong khoảng 150 ngày. Trong quá trình ngược dòng của sao Hải Vương, những bí mật sẽ được tiết lộ, vì vậy đừng cố trốn tránh những dấu hiệu nó mang đến.

Sao Diêm Vương

Sao Diêm Vương tượng trưng cho sức mạnh, sự biến đổi, sự hủy diệt và sự tái sinh. Sức mạnh của nó bắt nguồn từ bóng tối.

Hành tinh hấp dẫn này liên tục nhắc nhở mỗi người rằng: chúng ta phải thay đổi, chúng ta phải giải phóng quá khứ. Nó có mối liên kết rất sâu sắc với cung Bọ Cạp, mang đến dấu hiệu của nguyên tố nước khó nắm bắt được xác định bởi tính cách bí ẩn của nó.

Sao Diêm Vương mất khoảng 14 – 30 năm để đi qua mỗi cung và đi ngược chiều mỗi năm trong khoảng 185 ngày. Khi sao Diêm Vương đi ngược dòng, bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu từ bỏ những gì không còn phù hợp nữa, để có thể biến đổi thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cấu trúc của bản đồ sao

Bầu trời chia thành 12 nhà được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 12. Mỗi số đại diện cho một lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Chúng được chia làm 3 loại tượng trưng cho tính cách và đặc trưng số phận của mỗi người.

  • Các hành tinh cá nhân gồm: Mặt Trăng, Mặt Trời, sao Kim, sao Hỏa, sao Thủy.
  • Các hành tinh xã hội bao gồm: Sao Mộc và sao Thổ.
  • Các hành tinh thế hệ gồm: Sao Thiên Tương, sao Hải Vương, sao Diêm vương.

Chúng ta sẽ có công thức: Hành tinh + Dấu hiệu + Ngôi nhà tương ứng = Diễn giải về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, số phận, cách phát huy khả năng và tránh các hạn chế.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Cấu trúc của bản đồ sao.

Đặc trưng và ý nghĩa của các nhà

12 nhà sẽ thương ứng với 12 cung chủ quản, cụ thể:

Nhà 1 – House of Self, do Bạch Dương vận hành. Khi hành tinh của bạn rơi vào nhà này, điều đó cho thấy bạn sẽ có nhiều ý tưởng khác lạ và những bước tiến mới trong tương lai. Bên cạnh đó, nhà đầu tiên thể hiện bạn là người có năng lực lãnh đạo, sẵn sàng tiên phong và đưa ra những giải pháp sáng tạo.

Nhà 2 – House of Value, do Kim Ngưu vận hành. Liên quan đến thế giới vật chất và năm giác quan là thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và xúc giác. Nhà thứ hai phản ánh về môi trường vật chất xung quanh bạn và cách bạn cảm nhận về nó, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn về vấn đề tài chính của bạn.

Nhà 3 – House of Communication, do Song Tử vận hành. thể hiện những khía cạnh về giao tiếp, suy nghĩ và các vấn đề xã hội. Giao tiếp chính là cách thức nói lên những điều mà người khác muốn nghe.

Nhà 4 – House of Home and Family, do Cự Giải vận hành. Là đại diện cho nền tảng cuộc sống và nguồn cội con người. Nguồn năng lượng đến từ nhà thứ tư cho thấy những điều tốt đẹp và may mắn sẽ xảy đến với bạn trong tương lai.

Nhà 5 – House of Creativity / Pleasure, do Sư Tử vận hành, chính là biểu tượng của sự sáng tạo và lãng mạn. Những người có hành tinh rơi vào nhà này thường là người có sức cuốn hút và được mọi người chú ý trong công việc lẫn cuộc sống.

Nhà 6 – House of Health, do Xử Nữ vận hành, cho thấy bạn là người có tổ chức, nghiêm túc trong công việc, đáng tin cậy và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Nhà 7 – House of Partners, do Thiên Bình vận hành, mang biểu tượng của sự hợp tác và cân bằng. Những đặc điểm như yếu tố hài hòa và dễ thích ứng trong các mối quan hệ xã hội của bạn, bao gồm cả gia đình và công việc.

Nhà 8 – House of Business / Reincarnation, do Bọ Cạp vận hành, ẩn chứa những khía cạnh bí ẩn và mới lạ, chi phối sự sống, tình yêu, sự biến đổi và cái chết,  ít nhiều mang ý nghĩa về sự tái sinh.

Nhà 9 – House of Philosophy, do Nhân Mã vận hành, thể hiện những ý nghĩa liên quan đến tinh thần, tâm linh và sự lạc quan. Khát khao khám phá, đam mê những điều mới mẻ và không ngại dấn thân trong cuộc sống. Về khía cạnh tâm linh, những người có hành tinh trong nhà thứ chín luôn sẵn sàng mở rộng tâm thức và tiếp thu các khái niệm về ý thức của con người.

Nhà 10 – House of Vision / Social Status do Ma Kết vận hành, chi phối những yếu tố gắn liền với quyền lực và sự nghiệp, đại diện cho địa vị và vinh quang. những người có hành tinh nằm trong nhà thứ mười là người có tham vọng cao, đạt được nhiều thành công và sự ngưỡng mộ của mọi người trong cuộc sống.

Nhà 11 – House of Community / Friendship do Bảo Bình vận hành, có liên quan đến lòng nhân đạo và sự công bằng, luôn đưa ra những ý tưởng độc đáo, mang tính sáng tạo và có hơi chút kỳ dị.

Nhà 12- House of Acceptance/ Self – undoing, do Song Ngư vận hành, đại diện cho nhà thứ 12 là sự kết thúc. Dấu hiệu kết thúc ở đây lại mang ý nghĩa tích cực, cho thấy rằng đã đến lúc bạn nên bắt đầu điều gì đó mới mẻ, sáng tạo và thú vị hơn.

Cách đọc bản đồ sao cá nhân chính xác.
Đặc trưng và ý nghĩa của các nhà.

Cốt lõi của chiêm tinh học là niềm tin vào vẻ đẹp bí ẩn của vũ trụ và tâm hồn của con người. Khả năng diễn giải vị trí của các cung hoàng đạo sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị với cuộc sống.

Và cuối cùng, chiêm tinh học là nghệ thuật ngắm sao. Sự tò mò của bạn sẽ luôn soi sáng bóng tối. Rốt cuộc thì, đó là cách hệ Mặt Trời được con người tìm thấy, phải không nào?

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.