Mách bạn 8 cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản

Mách bạn 8 cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản


Có rất nhiều người khi mới tìm đến tarot đã phải bỏ cuộc vì không thể nào tìm hiểu và ghi nhớ được ý nghĩa của tất cả 78 lá bài. Điều này nghe đã thấy không dễ dàng và thú vị chút nào, thậm chí còn có chút tuyệt vọng.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ kiên nhẫn và tinh tế thì sẽ phát hiện ra rằng 78 lá bài tarot không phải riêng lẻ, chúng nối tiếp nhau bằng một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa các nguyên tố, biểu tượng, số học và ý nghĩa trưởng thành. Nếu bạn biết cách kết hợp những điều này, cùng với phân tích hợp lý sẽ giúp bạn ghi nhớ các lá bài rất dễ dàng và nhanh chóng.

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Mách bạn cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng.

Xem Tarot là một phần của những bước tiến trong cuộc sống

Bất kỳ bộ bài tarot nào cũng nằm trong dòng văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo của con người. Và những điều đó luôn hướng chúng ta đến chân, thiện, mỹ. Chúng luôn mang một điểm chung là tái hiện lại một phần của cuộc sống xung quanh chúng ta, chỉ khác là cách người xưa lý giải nó và cách chúng ta nhìn nhận nó.

Vì vậy, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn xem tarot như một câu chuyện để ghi nhớ. Điều bạn nên làm là tìm hiểu về những câu chuyện đó qua các bài viết có sẵn. Hoặc, bạn có thể tự viết một câu chuyện cho nó để phù hợp với bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có một liên kết thật kỳ diệu với bộ bài của bạn.

Đây là một phương pháp học cách ghi nhớ các lá bài tarot khá hiệu quả, thay vì cố gắng nhớ từng lá bài một cách rời rạc và thụ động. Bạn sẽ chủ động suy nghĩ sâu sắc hơn về từng lá bài như một phần của quá trình khám phá: tình huống xảy ra như thế nào? mọi thứ sẽ đi đến đâu?

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Hãy xem Tarot là một phần của những bước tiến trong cuộc sống.

Câu chuyện đằng sau bộ Ẩn Chính

Hầu như tất cả các bộ bài Tarot đẹp trên thế giới đều dựa trên lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo lớn của nhân loại để thể hiện ý nghĩa. Do đó, việc thấu hiểu các lá bài trong bộ Ẩn Chính vô cùng dễ dàng. Bạn rất nhanh sẽ tìm thấy điểm chung như: “Hành trình của anh hùng”, “Hành trình của kẻ ngốc.” Hoặc bạn sẽ quen thuộc hơn với những cuốn sách nổi tiếng như: “Nhà giả kim”, hoặc “Siddhartha” với tín ngưỡng phật giáo, chúng đều là những câu chuyện về hành trình của một cá nhân và nhấn mạnh vào sự trưởng thành của tâm hồn trong cuộc sống, trong đó mô tả lại những thử thách mà họ phải đối mặt.

22 lá bài trong Ẩn chính bắt đầu bằng The Fool, sự khởi đầu của một cuộc hành trình, kết thúc bằng The World thể hiện sự kết thúc của một chu kỳ. Mỗi lá bài ở giữa đại diện cho những gì đã xảy ra dọc theo con đường đó. Bây giờ, bạn đã thấy chúng thật dễ dàng và có nhiều điểm chung để có thể ghi nhớ chưa nào?

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Tìm hiểu câu chuyện đằng sau các lá Ẩn Chính.

Phát triển tư duy sắc sảo cùng bộ Ẩn Phụ

Có rất nhiều người tìm đến bài Tarot và cảm thấy các lá Ẩn Phụ không mang lại nhiều cảm hứng, cũng như ý nghĩa nhiều. Tuy nhiên, về cơ bản mỗi lá bài từ Ace đến Ten đều tượng trưng cho nhân quả trong việc đưa ra lựa chọn.

Ví dụ: Các lá bài Two thường dại diện cho một quyết định, hoặc sự việc cần được xử lý. Trong một vài trường hợp nó cũng thể hiện nhu cầu cân bằng. Trong khi các lá bài Four và Five đại diện cho việc phá vỡ sự ổn định.

Tất cả những gì bạn cần làm là hiểu về chủ đề của bộ bài, sau đó tìm hiểu về thuật số tarot cơ bản. Cuối cùng bạn sẽ thấy được những câu chuyện phía sau đó.

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Các lá Ẩn Phụ sẽ giúp bạn phát triển tư duy sắc sảo.

Vậy cách ghi nhớ các lá bài Hoàng Gia sẽ như thế nào?

Trong một tựa bài Tarot, các lá bài Hoàng Gia (Court Cards) thường mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt, bởi vì mỗi lá đại diện cho sức mạnh và sự xung đột của hai phía:

  • Bản chất cơ bản của từng lá bài.
  • Trách nhiệm theo vị trí của nó trong hệ thống phân cấp hoàng gia.

Ví dụ: King of Cups thể hiện việc chỉ đạo và giàu kinh nghiệm. Nhưng ông ta không chỉ kiểm soát được tình cảm của bản thân, mà còn hiểu được cảm xúc của người khác. Bạn có thể thấy ông vua này là một nhà ngoại giao bẩm sinh.

Điều quan trọng là bạn nhớ được tính chất và các nguyên tố tương ứng của từng bộ:

  • Wands – Fire (Lửa): tinh thần, đam mê, sáng tạo, động lực.
  • Cups – Water (Nước): cảm giác, cảm xúc, các mối quan hệ.
  • Swords – Air (Khí): trí tuệ, suy nghĩ, giao tiếp.
  • Pentacles – Earth (Đất): vật chất, thể xác, sức khoẻ, tiền bạc.
cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Nhớ được tính chất và các nguyên tố tương ứng của từng bộ.

Hãy chú ý đến biểu tượng của các lá bài

Mỗi một bộ bài tarot là một tác phẩm nghệ thuật, những hình ảnh được thể hiện trên các lá bài đều có mục đích, chứ không phải ngẫu nhiên. Những hình ảnh phong phú, cùng với các gợi ý được đưa vào một cách cụ thể giúp người xem thêm phần hiểu rõ.

Ai trong chúng ta cũng luôn thắc mắc về ý nghĩa sâu xa của những thứ xung quanh cuộc sống. Tarot tận dụng tính biểu tượng vốn có một cách sâu sắc. May mắn thay, bạn đã biết hầu hết điều này vì nó là một phần của tất cả các nền văn hóa lớn trên thế giới, chúng rất nổi tiếng và dễ dàng tìm hiểu qua sách báo, internet. Một khi bạn đã hiểu các biểu tượng trên lá bài Tarot như Mặt trăng, Mặt trời, âm dương, nam nữ, động vật, cây cỏ, ngôi sao,… Bạn sẽ chắc chắn học được cách ghi nhớ các lá bài tarot một cách dễ dàng.

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Thấu hiểu các biểu tượng của các lá bài.

Hiểu đặc tính của mỗi con số

Bạn có thể sắp xếp bộ Ẩn phụ theo từng nhóm theo số: những lá Ace thành 1 nhóm, Two thành 1 nhóm…, cho đến Ten.

Kết quả, bạn sẽ có được 10 nhóm như vậy. Sau đó hay bắt đầu nhìn ra điểm khác biệt của mỗi nhóm 4 lá đó: 4 lá bài đó có cùng đưa cho bạn 1 cảm nhận chung nào không? Một vài nhóm hiện ra rõ ràng nhưng một số khác thì không. Trong những trường hợp bạn không thể nhận ra một chủ đề chung nào, hãy trả lời câu hỏi: Những lá bài đó khác nhau thế nào?

Những con số này được dựa trên những nguyên tắc số học và biểu trưng cho quá trình biến đổi vật chất và tinh thần bắt đầu với số 1 và kết thúc bằng số 9.

Những quy tắc này được thể hiện rõ ràng qua những lá số trong bộ Ẩn Phụ. Những lá Ace thường liên kết với số 1, và mỗi lá được đánh số từ 2 đến 10. Đối với những lá số 10, bạn có thể coi nó là số 10 hoặc số 1 (1+0). Những lá Hoàng Gia thường không có liên kết số học.

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Hiểu đặc tính của các con số trong tarot.

Trong bộ Ẩn Chính, bạn cần phải cộng những số đơn để thấy được liên kết thích hợp. Ví dụ, lá Wheel of Fortune được đánh số 10. Lá bài được liên kết với số 1 (1 + 0 = 1).

Hầu hết các diễn giải Tarot truyền thống đã có sự liên kết với những nguyên tắc số học. Ví dụ: Với lá Ace of Wands là về khởi đầu mới và sự quyết tâm, trong khi Ten of Swords là về sự kết thúc.

Đối với một trải bài Tarot đầy đủ, số học có thể được sử dụng để tìm ra ý nghĩa chung bằng cách xác định số lần xuất hiện của một số trong trải bài.

Ví dụ: Sự hiện diện của ba lá Four trong trải bài chỉ ra thành quả, hoặc sự biểu lộ của một ý tưởng cùng với nền tảng cho mọi thứ chuẩn bị phát triển.

Cá nhân hóa ý nghĩa của các lá bài tarot

Hãy xem xét và liên kết mỗi lá bài đến một giai đoạn sống mà bạn đã trải qua, những lá bài đó có gợi nhớ hoặc miêu tả đến một ai đó mà bạn quen không?

Ví dụ: Four of Cups có thể nhắc bạn về khoảng thời gian bạn nhận được những lời mời làm việc, mà bản thân không thích lắm. Trong khi Knight of Cups giống với đứa cháu trai của bạn – nhạy cảm, đam mê nghệ thuật và luôn chạy theo tiếng gọi của trái tim mình.

Việc cá nhân hóa ý nghĩa những lá bài giúp bạn hiểu và ghi nhớ ý nghĩa một cách sâu sắc và cá nhân hơn. Việc này chẳng thể làm trong một hoặc hai ngày, nó là việc làm của cả quá trình, có khi là cả đời người. Việc bạn cần làm là hãy kiên trì với bộ tarot bạn yêu thích.

cách ghi nhớ các lá bài tarot đơn giản dễ dàng
Cá nhân hóa ý nghĩa của các lá bài Tarot.

Lời khuyên đơn giản về cách ghi nhớ các lá bài tarot

Bạn đừng cố gắng ghi nhớ, hay thuộc lòng ý nghĩa của từng lá bài cùng một lúc. Các ý nghĩa được tóm tắt, hoặc các giải thích có sẵn chỉ đơn giản là để bạn tham khảo. Tâm trí của bạn sẽ tạo nên những liên tưởng của chính nó, tạo nên bản đồ liên kết của riêng bạn.

Nói một cách đơn giản, bộ bài tarot là một gốc cây đại thụ, các suit (bộ) là các cành nhánh, các lá bài là những phiến lá, các biểu tượng, hình ảnh, nguyên tố là kết tinh của cây đại thụ đó. Chúng liên kết với nhau, phản ánh thế giới xung quanh bạn dựa trên các quy chuẩn, ý nghĩa theo văn hóa, tôn giáo lớn. Bạn chỉ cần khám phá câu chuyện mà mỗi bộ bài kể lại, hãy học cách thực hành và thấu hiểu hơn về nó.

Bạn có thể tham khảo các bài viết tổng hợp, tóm tắt ý nghĩa của các lá bài tarot, cách trải bài, cách đặt câu hỏi mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng, tarot sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa, nghệ thuật, cũng như lịch sử trong đó.

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.