6 Kinh nghiệm thiết kế phong thủy sân vườn biệt thự hút sinh khí

6 Kinh nghiệm thiết kế phong thủy sân vườn biệt thự hút sinh khí


Việc đảm bảo giá trị phong thủy sân vườn biệt thự khi thiết kế giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực đến ngôi nhà và các thành viên trong gia đình, tạo ra vượng khí giúp hóa giải năng lượng xấu khi nó xâm nhập vào ngôi nhà của bạn.

Đối với kiến trúc biệt thự sang trọng thì việc có một không gian sân vườn đẹp là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia chủ chỉ mới quan tâm đến tính thẩm mĩ và công năng mà quên đi mất hoặc xem nhẹ yếu tố phong thủy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn để nắm bắt được những yếu tố góp phần tăng thêm sức sống cho khu vườn.

phong thủy sân vườn biệt thự
Tìm hiểu phong thủy sân vườn biệt thự

Lựa chọn hướng sân vườn

Mỗi một hướng sẽ có ý nghĩa khác nhau và thu hút, mang tới những nguồn năng lượng có thể là tích cực hoặc tiêu cực. Theo phong thủy, các không gian sân vườn có thể bố trí theo các hướng sau đây:

Hướng Đông: là hướng mặt trời mọc nên mang vận khí tốt lành. Nếu thiết kế sân vườn theo hướng này cần chú ý sự thống thoáng để thu hút năng lượng tốt, giúp gắn kết tình thân trong gia đình và nâng đỡ các mối quan hệ ngoài xã hội. Nên trồng các loài cây mọc theo khóm như tre, trúc… sẽ thu hút năng lượng tốt. Có thể bố trí thêm thác nước phong thủy ngoài trời, hồ cá … để tăng khả năng hấp thu năng lượng.

Hướng Tây: được xem là hướng mang khí dữ đến cho sân vườn. Các gia chủ cần cân nhắc kĩ trước khi chọn đây là hướng chính cho khu vườn. Nếu không thể thay đổi hướng khác thì khu vực này cần sự yên tĩnh, lựa chọn cây trồng có độ tăng trưởng chậm, sức sống tốt.

phong thủy sân vườn biệt thự
Phong thủy sân vườn biệt thự – Hướng Nam được xem là hướng tốt nhất

Hướng Nam: được xem là hướng tốt nhất trong 4 hướng vì đây là hướng cát giúp mang lại nhiều năng lượng tích cực và may mắn cho gia chủ. Lối vào sân vườn theo hướng này không cần quá rộng nhưng vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng nhất định. Nếu không có điều kiện hoặc không thể bố trí vườn theo hướng này thì gia chủ có thể tham khảo việc bố trí tượng chim phượng hoàng để thu hút dương khí cho sân vườn.

Hướng Bắc: mang thiên hướng chậm và nặng nề nên sân vườn cần được bố trí lối vào rộng rãi, thiết kế lối đi thẳng hoặc hơi cong kết hợp trồng cây theo khóm dạng tre, trúc giúp thu hút năng lượng tích cực.  Ngoài ra có thể bố trí thêm hồ cá, đài phun nước hoặc thác nước…  quay ra phía trước vườn sẽ mang đến vận khí tốt.

Cổng vào sân vườn

Năng lượng tốt sẽ đi qua cổng chính của vườn nhà. Cổng quá rộng sẽ làm khí vào ra nhanh, không tụ khí được. Ngược lại, cổng quá hẹp khí sẽ bị đọng lại và tù túng. Vì vậy, thiết kế cổng phải tùy vào diện tích tổng thể ngôi nhà để cân chỉnh hợp lý.

Nếu có ý định trang trí dây leo trước cổng thì chỉ cần vừa đủ, giữ được sự thoáng mát, nếu quá rậm rạp sẽ che khuất cổng và hạn chế sự lưu thông của nguồn sinh khí.

phong thủy sân vườn biệt thự
Phong thủy sân vườn biệt thự – Cổng vào sân vườn thiết kế thoáng rộng

Bố trí lối đi vào sân vườn

Để có được nguồn năng lượng lan tỏa ra khắp khu vườn và có sự lưu thông, luân chuyển hài hòa thì phải lưu ý khi làm lối đi từ cổng vào các góc của khu vườn. Năng lượng tốt đi theo đường uốn khúc, quanh co và tạo cảm giác  khu vườn rộng ra, có chiều sâu hơn và mang lại sự thư thái, dễ chịu. Tránh làm các lối đi dạng đường thẳng tắp với những khúc cua nhọn.

Tránh thiết kế lối đi thẳng tắp trong vườn. Lối đi thẳng sẽ khiến cho luồng sinh khí vào nhà quá mạnh, dẫn đến việc mất cân bằng ở các khu vực xung quanh. Phương pháp hóa giải lối đi thẳng là trồng những khóm cây hoặc hoa đan xen lấn vào lối đi để che đường thẳng.

Lựa chọn các loại vật liệu bền chắc, trống trơn trượt và dễ đi lại để tạo lối đi. Đối với các loại đá lát, gạch lát sân vườn dạng tấm hình vuông hoặc chữ nhật nên lát theo dạng zigzag hoặc gợn sóng. Ngoài ra có thể trồng cỏ, hoa hai bên lối đi, khi phát triển sẽ che bớt các cạnh sắc nhọn của gạch và đá lát.

phong thủy sân vườn biệt thự
Phong thủy sân vườn biệt thự – Lối vào không nên bố trí theo một đường thẳng

Hàng rào sân vườn

Hàng rào sân vườn theo phong thủy nên có chiều cao đồng đều. Những hàng rào hoặc bức tường có hình dáng sắc, nhọn hướng vào trong hay ra ngoài nhà sẽ tạo nên nguồn năng lượng không tốt cho không gian sống của bạn và có thể gây nguy hiểm.

phong thủy sân vườn biệt thự
Phong thủy sân vườn biệt thự – Hàng rào có chiều cao đồng đều

Vật dụng trang trí sân vườn

Việc lựa chọn các vật trang trí cũng ảnh hưởng đến sự thoáng đạt và nguồn lưu thông sinh khí của sân vườn. Tùy vào phong cách biệt thự mà lựa chọn cách trang trí tương xứng. Chọn vật liệu và kiểu dáng nên tránh các bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng.

Ví dụ: biệt thự sân vườn kiểu truyền thống Á Đông, những vật dụng trang trí biểu tượng hình hươu, sếu, rùa sẽ mang lại sự trường thọ và sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình. Đối với khu vườn trang trí hiện đại bằng đá, hãy loại bỏ các tảng đá nhọn và chỉ chọn những hòn đá tròn, không gây nguy hiểm. Bên cạnh đó, không đặt những tảng đá thật to quá gần ngôi nhà; điều này sẽ không đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

phong thủy sân vườn biệt thự
Phong thủy sân vườn biệt thự – Chọn vật liệu và kiểu dáng tránh bề mặt gồ ghề

Cây trồng trong sân vườn

Những loại cây hợp phong thủy sẽ mang lại tài vận cho gia chủ, bổ trợ cho sân vườn thêm dương khí. Cách bố trí cây xanh trong vườn là không nên trồng cây đơn độc mà hãy trồng cây theo cặp cân đối, hoặc theo số lẻ 3 – 5 – 7…

phong thủy sân vườn biệt thự
Phong thủy sân vườn biệt thự – Không nên trồng cây đơn độc

Một số loại cây phong thủy trước nhà: cây trúc, tre, tùng, cây thông… bên cạnh đó, không lựa chọn trồng một số loại cây mang tính âm khí như cây bách, cây đa, cây liễu, cây dương, cây dâu, câu thiên điểu… sẽ mang lại điều xui xẻo cho gia chủ. Hơn nữa, đặc biệt tránh những cây có gai nhiều như xương rồng vì năng lượng từ những vật nhọn thì hoàn toàn không tốt.

Trên đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ những chuyên gia trong ngành, nhằm tạo ra một không gian xanh mát cho ngôi nhà của bạn và đảm bảo giá trị phong thủy đem lại những năng lượng tích cực, xua đuổi cái xấu.

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.