Phong thủy phòng thờ: Những điều nên làm & Những điều nên tránh

Phong thủy phòng thờ: Những điều nên làm & Những điều nên tránh


Phong thủy phòng thờ chiếm tới 70%-80% giá trị phong thủy nhà ở nhưng nhiều người chưa nắm rõ khi xây dựng công trình và thiết kế trang trí. Nếu đặt vị trí phòng thờ, hướng không hợp hoặc phạm phong thủy thì sẽ mang lại nhiều mối nguy hại cho gia chủ và các thành viên trong gia đình

phong thủy phòng thờ
Tầm quan trọng của phong thủy phòng thờ trong ngôi nhà

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Vị trí đặt phòng thờ

Theo phong thủy phòng thờ cần được đặt ở những nơi khí trường tốt nhất của ngôi nhà thì mới mang đến may mắn và tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

  • Nhà phố/biệt thự: ưu tiên đặt phòng thờ ở phòng riêng tại tầng trên cùng ngôi nhà để mang lại sự trang nghiêm và kín đáo. Tuy nhiên, nếu gia đình đặt tại tầng trệt hoặc tầng lửng thì linh hoạt bố trí hợp lí, tránh nằm trên nhà vệ sinh hoặc đối diện cầu thang.
  • Căn hộ/chung cư: thường sử dụng bàn thờ dạng treo hoặc thiết kế đặt chung tại phòng khách. Chỉ cần lưu ý không đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh hoặc bếp ăn là được.
phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ – Nhà chung cư chật hẹp có thể đặt bàn thờ tại phòng khách

Màu sắc của phòng thờ

Không gian thờ cúng vô cùng tôn nghiêm, không nên sử dụng những gam màu sặc sỡ hay pha trộn rối mắt. Phòng thờ nên sơn màu trầm hoắc tối, màu chủ đạo tốt nhất là màu nâu của gỗ và các màu liên quan như: vàng sậm, nâu, xám, trắng…

phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ – Tone màu nâu gỗ là sự lựa chọn hoàn hảo

Ánh sáng của phòng thờ

Ánh sáng phòng thờ cần đủ, nhưng không nên chọn vị trí có ánh nắng trực tiếp chiếu vào phòng thờ. Không gian trong phòng thích hợp sử dụng bóng đèn có ánh sáng màu vàng dịu để mang lại cảm giác ấm cúng.

Bố trí không gian và bày biện trang trí

Nếu trong phòng thờ có cửa sổ để thông thoáng khí thì nên thiết kế xa bàn thờ tránh ánh sáng và gió trời rọi trực tiếp vào bàn thờ. Chọn rèm cửa sổ màu đậm hơn so với màu sơn tường.

Trong phòng thờ không nên để quá nhiều đồ đạc, chính giữa phòng thờ nên để trống để gia đình có không gian thoải mái để hành lễ. Trên bàn thờ chỉ nên bày biện những vật liên quan như là bài vị, hoa quả, bình hoa… và không nên bày những thứ không liên quan đến thờ cúng.

phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ – Không bố trí đồ đạc lộn xộn

Để tạo một không gian tâm linh ấm cúng và sang trọng, thì những bức tranh treo tường phong thủy là sự lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên cần chọn tranh có chủ đề phù hợp và không treo tranh ở vị trí cao hơn bàn thờ.

Khi lập bàn thờ trong phòng thờ:

  • Chọn thời gian phù hợp với thời gian làm lễ nhập trạch, lễ cúng tế hay hợp tuổi gia chủ và cũng cần chú ý tới những thời điểm xuất hiện sao Bát Bạch để hóa giải sát khí trong phong thủy phòng chờ.
  • Không nên để phụ nữ mang thai lập bàn thờ hay động vào bàn thờ hoặc bát hương tránh ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Người bốc bát hương thờ cúng nên là gia chủ và cũng là người đàn ông trong gia đình.

Những điều kiêng kị khi sắp xếp phòng thờ trong gia đình

Phòng thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào vị trí các cung xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng sau: Đông Bắc, hướng Tây Nam vì là hai vị trí hướng Ngũ Quỷ.

Không đặt bàn thờ ngược hướng nhà, điều này dễ khiến người trong gia đình bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì gia chủ dễ có tâm sự phiền muộn.

phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ – Không đặt phòng thờ ngược hướng nhà

Không đặt gương đối diện phòng thờ: trong phong thủy nhà ở, gương thuộc về cung sát, có tác dụng xua đuổi tà khí, tránh đại họa cho gia chủ. Vì vậy, đặt gương đối diện bàn thờ sẽ là sự thiếu sự tôn trọng, vì lẽ nào coi nơi thờ cúng như tà khí cần trấn yểm!

Cửa phòng thờ không đặt đối diện cửa ra vào như cửa chính, cửa hậu hay bất cứ cửa của một phòng nào khác. Vì bàn thờ đối diện cửa ra vào sẽ không tụ được linh khí, làm cho gia chủ bất an, sức khỏe giảm sút, tài lộc bị thất tán… Nếu đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ – Không đặt đối diện phòng vệ sinh

Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt. Không đặt đối diện với lò, bếp, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt, sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không gia chủ dễ bị tán tài, thương tật ở lưng. Tuy nhiên, nếu bố cục ngôi nhà không cho phép và không còn vị trí nào khác để sắp xếp thì nên lấy bình phong hoặc thiết kế vách ngăn che lại.

Không thiết kế cửa sổ lớn đối diện phòng thờ; theo phong thuỷ thì nắng và gió có nhiều dương khí làm cho phòng không thể tụ được âm khí phù hợp với thế giới tâm linh và khiến các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy bất an.

phong thủy phòng thờ
Phong thủy phòng thờ tốt sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia đình

Người Việt Nam nói riêng hay người Á Đông nói chung thì phòng thờ chính là một không gian tâm linh quan trọng trong mỗi nhà. Vì vậy phong thủy phòng thờ là điều cần quan tâm.

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.