Phong thủy phòng ngủ như thế nào là tốt?

Phong thủy phòng ngủ như thế nào là tốt?


Phòng ngủ là nơi mà dành nhiều thời gian nghỉ ngơi và là không gian riêng tư nhất. Ngoài ra, khi ngủ sẽ ở trạng thái thụ động hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi các nguồn năng lượng trong  phòng. Tham khảo phong thủy phòng ngủ dưới đây để có sự sắp xếp hợp lý, tích trữ nguồn năng lượng tốt đem lại may mắn và tài vận cho gia đình.

phong thủy phòng ngủ
Tìm hiểu phong thủy phòng ngủ

Những lưu ý trong phong thủy phòng ngủ

Vị trí phòng ngủ

Nếu đã chọn được hướng nhà hợp cung mệnh thì hướng phòng ngủ sẽ được thiết kế phù hợp với ngôi nhà. Ngược lại, nếu chọn nhà không hợp hướng hoặc hướng nhà không tốt thì hướng phòng ngủ, giường ngủ cần chuẩn mới góp phần hạn chế được những điểm xấu do hướng nhà chưa tốt.

Để xây phòng ngủ hợp lý phải theo tuổi mệnh, có thể tham khảo bảng dưới đây:

Yếu tố ngũ hành Hướng tốt
Kim Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc
Mộc Đông, Đông Nam, Bắc
Thủy Bắc, Tây, Tây Bắc
Hỏa Nam, Đông, Đông Nam
Thổ Nam, Tây Nam, Đông Bắc

Hình dáng phòng ngủ

Phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật được cho là tốt nhất, giúp đem lại cảm giác an toàn và vững chắc. Tuy nhiên, nếu như bạn thích sự phá cách, mới lạ, có thể sẽ lựa chọn kiểu trang trí phòng ngủ hình tròn hoặc những tạo hình độc đáo nhưng tránh các góc nhọn, không tốt về mặt phong thủy, tác động tiêu cực đến tinh thần, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ – Phòng ngủ hình vuông hoặc hình chữ nhật là tốt nhất

Vị trí đặt giường ngủ

Giường là yếu tố chiếm vị trí quan trọng nhất trong phong thủy phòng ngủ. Giường ngủ tuyệt đối nên “Kiêng” những điều sau:

 • Kiêng đặt sát vào cửa sổ: không tốt cho an ninh của gia đình.
 • Kiêng chiếu thẳng vào ống khói vì chủ giường khó sinh nở.
 • Không đặt giường đối diện thẳng vào nhà vệ sinh (đặc biệt đối với kiểu nhà phố), nhà vệ sinh là nơi bài trừ các chất thải không được sạch sẽ, nhiều âm khí.
 • Không để xà ngang trên đầu giường (còn gọi là huyền trầm sát) sẽ tạo cảm giác bị đè nặng khiến cho giấc ngủ không ngon.
phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ – Không đặt giường ngủ sát cửa sổ

Màu sắc hợp phong thủy

Khi lựa chọn màu sắc cho phòng ngủ, ngoài yếu tố sở thích, cá tính nên xem xét đến yếu tố cung và mệnh, để đem lại may mắn, bình an, đồng thời tránh vận hạn.

 • Mệnh Kim: thích hợp với những căn phòng có màu trắng, xám, nâu, vàng nâu, nâu đất… Cần tránh những màu thuộc mệnh Hỏa.
 • Mệnh Mộc: hợp với màu xanh lá, xanh lục, ngoài ra có thể kết hợp đan xen với màu đen, xanh nước biển, xanh lam… Tránh lựa chọn những màu tương khắc thuộc hành Kim.
 • Mệnh Thủy: nên để màu xanh lam, xanh nước biển, có thể kết hợp với màu đen màu vàng, trắng, màu có ánh kim… Không sử dụng những màu tương khắc thuộc hành Thổ.
 • Mệnh Hỏa: tương hợp những màu như đỏ, hồng, cam, tím… kị những màu thuộc hành Thủy.
 • Mệnh Thổ: có thể lấy màu nâu, vàng nâu, vàng sẫm làm màu chủ đạo và có thể kết hợp với những màu như đỏ, cam, hồng… Tránh những màu thuộc hành Thủy.
phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ – Mệnh Kim thích hợp những màu như trắng, xám, nâu

Trang trí phòng ngủ

Các tác phẩm nghệ thuật trong phòng ngủ có thể nói lên rất nhiều điều và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân. Nếu bạn đang độc thân và đang tìm kiếm mối quan hệ, hãy tránh hình ảnh của những người hoặc đối tượng độc thân. Thay vào đó, hãy ưu tiên với các tác phẩm nghệ thuật mô tả hoặc đi kèm theo cặp. Nếu có xu hướng trầm cảm, hãy đảm bảo tác phẩm nghệ thuật của bạn ngang tầm mắt hoặc cao hơn để nâng cao vận khí hoặc năng lượng sinh lực.

Các bức tranh và ảnh lớn treo trên tường có thể tạo ra năng lượng nặng nề, đe dọa tinh thần con người. Thay vào đó, hãy treo những bức tranh kích thước phù hợp, hoa văn nhẹ nhàng.

Sách là năng lượng tích cực và kích thích trí óc. Để có một đêm ngon giấc hơn, không nên thiết kế kệ sách lớn trong phòng ngủ.

Khử độc phòng ngủ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo dành thời gian và giải độc phòng ngủ của bạn. Có hai cách phổ biến để bạn có thể làm điều này:

 • Đầu tiên, giảm số lượng chất độc và hóa chất trong phòng ngủ. Nếu điều kiện cho phép, hãy nâng cấp lên đồ nội thất hữu cơ hoặc chuyển sang các sản phẩm làm sạch xanh và không độc hại.
 • Thứ hai, không gian thông thoáng thường xuyên. Bạn có thể xông phòng ngủ hoặc thậm chí chỉ cần khuếch tán tinh dầu để nâng cao tinh thần và giải độc năng lượng cho phong thủy tốt nhất.

Những điều cần tránh trong phong thủy phòng ngủ

Hướng cửa phòng ngủ kiêng kị

 • Cửa phòng ngủ không được thông với cửa chính trong nhà vì như vậy sẽ tạo bất lợi cho sức khỏe, tài vận của gia chủ, còn báo hiệu về sự không hạnh phúc của lứa đôi, có kẻ thứ ba chen vào đời sống hôn nhân. Trong trường hợp điều kiện không gian chật hẹp hoặc bố cục không cho phép, có thể làm một tấm cửa giả hoặc một tấm bình phong, vách ngăn chắn giữa hai cửa để hóa giải sự bất lợi này.
 • Cửa phòng ngủ không đối diện với nhà vệ sinh/ nhà tắm vì đó là nơi đào thải, có nhiều mùi ô uế.
 • Cửa phòng ngủ không đối diện với nhà bếp, bởi lẽ nhà bếp là nơi có ám mùi mạnh mẽ, nếu đặt đối diện sẽ làm mùi bay vào trong phòng ngủ gây nên sự khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến những nguồn năng lượng tích cực trong phòng.
 • Cửa phòng ngủ không thiết kế đối diện với giường, việc giường ngủ đặt thẳng chính diện với cửa sẽ tạo ra nhiều xung khắc giữa các luồng khí, điều này không tốt cho sức khỏe con người.
phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ – Cửa phòng ngủ không được thông với cửa chính

Đầu giường có góc nhọn

Giường ngủ là nội thất quan trọng trong phòng ngủ. Đầu giường phải chắc chắn nhưng không được có cảm giác đè nén hoặc đe dọa. Thiết kế thấp hơn và cách xa đầu của người ngủ và không có bất cứ thứ gì sắc nhọn chĩa vào mặt khi bạn đang ngủ.

Sử dụng EMFs trong phòng ngủ

EMF là điện trường và từ trường được tạo ra bởi các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính, TV…) và đường dây điện. Chúng có thể gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Xét trên khía cạnh khoa học, sự hiện diện của các thiết bị điện tử trong phòng ngủ sẽ làm gián đoạn giấc ngủ và nhịp sinh học, khiến bạn gặp khó khăn để có một đêm ngon giấc.

Vị trí đặt gương soi

Theo phong thủy, người ta nói rằng đặt gương trước giường sẽ mời người thứ ba vào cuộc hôn nhân và phản chiếu năng lượng xung quanh không gian, có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu cần đặt một chiếc gương trong phòng, hãy đảm bảo rằng nó đang đối diện và phản chiếu thứ gì đó mà bạn yêu thích và không đối diện giường ngủ.

Bố trí đồ đạc lộn xộn

Dành thời gian để loại bỏ những đồ đạc không cần thiết trong phòng ngủ và những món đồ nội thất khiến bạn cảm thấy bị áp lực khi nghỉ ngơi trong phòng. Không nên để bất cứ vật dụng có tính chất đe dọa phía trên giường, dưới giường. Đặc biệt, sự bừa bộn dưới gầm giường có thể tạo ra căng thẳng và đau đầu không cần thiết. Một phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng sẽ tạo tiền đề cho suy nghĩ gọn gàng, thoải mái.

phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ – Tránh bố trí đồ đạc lộn xộn

Thực vật trong phòng ngủ

Đây có thể là một lập trường gây nhiều tranh luận, nhưng trong phong thủy không nên có nhiều cây trồng, thực vật trong nhà, đặc biệt là phòng ngủ. Năng lượng của chúng được cho là quá dương, quá mạnh và có xu hướng tăng trưởng nên có thể gây rối với cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng cần có của phòng ngủ.

Yếu tố nước

Đài phun nước, bể cá… thuộc hành Thủy có tác dụng sinh tài vượng khí rất tốt nhưng chỉ ở trong phòng khách, còn trong phòng ngủ thì những đồ vật này được cho là cấm kỵ theo phong thủy.

Hỏa được cho là dương khí của cơ thể người, của những đồ vật trong phòng, ngược lại Thủy được coi là âm khí, lạnh lẽo sẽ làm giảm đi khá nhiều năng lượng của Hỏa, nên việc đặt hai yếu tố này gần nhau là một điều đáng kiêng cử. Và xét về mặt khoa học, nước sẽ làm cho không khí trở nên ẩm ướt hơn, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

phong thủy phòng ngủ
Phong thủy phòng ngủ – Tránh yếu tố thực vật/nước trong phòng ngủ

Để có được một giấc ngủ đảm bảo, đồng thời kích hoạt vận khí tốt, nên chú trọng tới phong thủy phòng ngủ, tạo ra một môi trường nghỉ ngơi chất lượng nhất cho các thành viên trong gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.