3 yếu tố cần lưu ý trong phong thủy nhà ở cần lưu ý

3 yếu tố cần lưu ý trong phong thủy nhà ở cần lưu ý


Phong thủy nhà ở – Trong nhịp sống hiện đại nhanh chóng của xã hội ngày nay, mọi người đang tìm cách tạo ra nhiều nguồn năng lượng tích cực để nâng cao chất lượng sống và cải thiện sức khỏe. Hãy bắt đầu điều đó bằng việc quan tâm đến phong thủy nhà ở trước khi tiến hành xây dựng và thiết kế.

phong thủy nhà ở
Tìm hiểu giá trị phong thủy nhà ở.

Khái niệm phong thủy nhà ở

Theo nghĩa đen, phong là gió, thủy là nước và cả 2 yếu tố này đều liên kết đến cuộc sống và sức khỏe con người. Nó nhằm mục đích đảm bảo rằng mọi người sống hòa hợp với môi trường xung quanh.

Chính vì thế, phong thủy nhà ở là những phương pháp trong xây dựng và thiết kế ngôi nhà tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy của những nguồn năng lượng tích cực, đảm bảo sự cân bằng với thế giới tự nhiên trong không gian sống của gia đình. Đồng thời, những năng lượng tiêu cực có thể được xóa bỏ hoặc cải thiện.

phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở là những phương pháp thiết kế tạo ra sự hòa hợp của con người và môi trường xung quanh.

Các loại hình phong thủy nhà ở phổ biến

Địa khí phong thủy nhà ở

Địa khí tức là vị trí của mảnh đất dự định xây nhà. Phong thủy địa khí sẽ đánh giá mảnh đất đó là đất xấu (có xạ khí – tử khí) hay là đất lành. Nếu là đất xấu sẽ tìm cách hóa giải khí đất trước khi làm nhà. Bởi vậy, không thể bỏ qua việc kiểm tra vị thế đất, đây là yếu tố đảm bảo phát sinh tài lộc cho gia chủ và tránh những điềm xấu.

phong thủy nhà ở
Không thể bỏ qua việc kiểm tra vị thế đất trước khi xây dựng thiết kế.

Phong thủy nhà ở theo tuổi gia chủ 

Tuổi gia chủ rất quan trọng trong việc quyết định đến thời gian làm nhà, hướng nhà, vị trí các phòng trong căn nhà đảm bảo sao cho hợp tuổi, mệnh. Người ta sẽ đối chiếu cung mệnh, tuổi để chọn ra các hướng cát, sinh lợi về tài lộc, con cái cho cả căn nhà. Các hướng tốt sẽ được chọn làm các phòng quan trọng như: phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ. Những hướng xấu nên đặt nhà vệ sinh, nhà kho để hóa giải hướng xấu và mang lại vượng khí cho cả gia đình.

Phong thủy theo kích thước, màu sắc

Làm nhà theo phong thủy ngoài chọn hướng, định vị các phòng ốc còn cần chú ý đến các vấn đề kích thước, các số đo. Người ta dựa vào thuật phong thủy để chọn các số đo đẹp phù hợp với gia chủ như: số đo cổng nhà, số đo cửa chính, của phụ, số đo của bàn thờ để mang lại may mắn. Ngay cả các bậc cầu thang cũng phải tính đến kích thước, chiều cao và số bậc.

Bên cạnh đó, màu sơn – ánh sáng cũng cần chuẩn bị tương thích như màu sơn nhà phải hợp mệnh của gia chủ; bố trí ánh sáng hợp lý như phòng khách nên tập trung nhiều ánh sáng và phòng ngủ nên tránh ánh sáng quá nhiều. Vật dụng trang trí, vật phong thủy sắp xếp phù hợp ở các vị trí.

phong thủy nhà ở
Màu sơn – ánh sáng khi thiết kế nên hợp mệnh của gia chủ.

Những lưu ý phong thủy khi xây nhà

Điều nên tránh

  • Tránh để cửa chính đối diện với cửa sau vì sẽ không lưu lại được các nguồn sinh khí trong nhà.
  • Kiêng kỵ phòng khách bài trí trống trải, hỗn độn, màu sắc sử dụng quá ảm đạm vì đó là nơi cần tích tụ nhiều dương khí.
  • Tránh đặt phòng bếp sát phòng ngủ để tránh được tình trạng mùi trong phòng bếp bay vào phòng ngủ mang lại nguồn không khí không tốt.
  • Tránh đặt giường dựa vào bếp hay nhà vệ sinh và tránh đặt đầu giường quay hướng ra cửa hay dựa vào cửa.
  • Nhà vệ sinh cần tránh đặt ở giữa ngôi nhà vì đây là điều đại kỵ gây ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của gia đình.
phong thủy nhà ở
Tránh bố trí phòng khách lộn xộn, ảm đạm dễ tích tụ năng lượng xấu.

Điều nên làm

  • Cửa là nơi đón tiếp các luồng khí tốt lành vào nhà nên cần được bố trí ở những nơi thoáng đãng, sạch sẽ với kích thước và số lượng phù hợp.
  • Phòng khách nên đặt ở tầng 1 hoặc nửa trước của ngôi nhà với không gian sáng, lối đi thoáng và tránh ngóc ngách.
  • Đặt bếp theo phong thủy ở những nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng khí và có ánh sáng tự nhiên để không bị ảnh hưởng xấu bởi các mùi hôi hay vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.
  • Thiết kế phòng ngủ theo hình vuông hoặc hình chữ nhật – hình tiêu biểu cho hành Thổ, tượng trưng cho tính ổn định và bền vững.
  • Nhà vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu và nhìn về hướng tốt.
phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở rất chú trọng khi thiết kế cửa chính.

Phong thủy nhà ở theo hướng khoa học

Ngày nay, phong thuỷ đã được coi là một đối tượng nghiên cứu khoa học. Nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã có những cơ quan nghiên cứu về phong thuỷ. Có thể xem phong thuỷ là hệ quả của một tri thức nghiên cứu về các qui luật tương tác của thiên nhiên, môi trường và là phương pháp thay đổi, chỉnh sửa những hiệu ứng tương tác của môi trường lên cuộc sống của con người.

Ngày nay việc thiết kế nhà ở như nhà phố, biệt thự, chung cư thường được ưa chuộng phong cách hiện đại với những đường nét góc cạnh, hình khối mạnh mẽ. Tuy nhiên, một ngôi nhà có quá nhiều góc cạnh có thể gây tác động không tốt đến thị giác, ảnh hưởng tâm lý. Biện pháp khắc phục là nên bố trí thêm kệ tủ gỗ hoặc trang trí bằng những chậu cây cao vừa che được các góc chết vừa tăng thêm sức sống cho ngôi nhà.

phong thủy nhà ở
Trang trí khoa học để ngôi nhà hiện đại tràn đầy sức sống không còn góc cạnh khô khan.

Thiết kế nhà phố hiện đại thường có yếu tố trang trí cây xanh trước cửa để làm đẹp mặt tiền nhưng nếu cây xanh quá to và rậm rạp sẽ che mất nguồn ánh sáng tự nhiên, khiến ngôi nhà trở nên ảm đạm. Nên chú ý lựa chọn các loại cây có kích thước phù hợp và thường xuyên tỉa cành lá.

Nếu tìm hiểu phong thủy nhà ở bạn sẽ thấy rằng nó không chỉ mang lại những ngôi nhà tràn đầy năng lượng mà còn tiết lộ mối quan hệ giữa con người với môi trường xung quanh và phong thủy có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người như thế nào.

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.