4 Bí quyết chọn hướng nhà hợp tuổi

4 Bí quyết chọn hướng nhà hợp tuổi


Theo phong thủy, chọn hướng nhà hợp tuổi là một việc cực kỳ quan trọng. Nếu chọn tốt thì bản thân gia chủ và cuộc sống gia đình sẽ gặp nhiều thành công, ngược lại nếu hướng không tốt có thể gặp nhiều khó khăn và vận xui.

chọn hướng nhà hợp tuổi
Chọn hướng nhà hợp tuổi gia chủ sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc

Hướng nhà hợp tuổi theo phong thủy Bát Trạch

Đông tứ trạch, Tây tứ trạch là khái niệm chỉ mối quan hệ giữa gia chủ và hướng đất, sự khác nhau này sẽ phụ thuộc vào tuổi và giới tính của từng người.

 • Đông Tứ Trạch bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy) sẽ hợp với các hướng Đông, Nam, Đông Nam và Bắc.
 • Tây tứ trạch bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim) sẽ hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
chọn hướng nhà hợp tuổi
Chọn hướng nhà hợp tuổi theo phong thủy Bát Trạch

Cách xác định hướng nhà hợp tuổi

Hướng trạch của từng gia chủ sẽ phụ thuộc vào giới tính và tuổi của người đó. Cùng tham khảo phương pháp xác định hướng trạch như sau:

 • Bước 1: Xác định năm sinh theo âm lịch, ví dụ bạn sinh năm 1981 dương lịch thì sẽ tính theo năm Âm Lịch là 1980.
 • Bước 2: Cộng 2 số cuối của năm sinh Âm Lịch lại, tới khi nào còn 1 chữ số thì ra số cần tìm. Cụ thể sinh năm 1980, sẽ lấy 8+0 = 8 là số, còn nếu sinh năm 1984, lấy 8 + 4 = 12, số 12 có 2 chữ số, tiếp tục tối giản bằng cách cộng tiếp 1+2 = 3 là số cần tìm.
 • Bước 3: Nếu bạn là Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được. Nếu bạn là Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được (cũng tối giản tới khi còn 1 chữ số cuối cùng)
 • Bước 4: Tìm được kết quả sau cùng khi thực hiện xong bước 3. Nếu Đông Tứ Trạch thì kết quả sẽ là 1, 3, 4 và 9. Nếu Tây Tứ Trạch thì kết quả sẽ là 2, 5, 6, 7, 8.
chọn hướng nhà hợp tuổi
Cách xác định hướng nhà hợp tuổi

Ví dụ minh họa: Gia chủ là nam giới, sinh năm 1980 thì cách tính sẽ là 8+0 =8, xác định mệnh Trạch của người này bằng cách lấy 10 – 8 = 2. Vậy dựa vào cách tính trên có thể xác định gia chủ thuộc Tây Tứ Trạch, hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Ngược lại, gia chủ tên là Nữ giới, sinh năm 1984 thì cách tính sẽ là 8+4 =12, sau đó lấy tiếp 1 + 2= 3. Xác định mệnh Trạch của người này bằng cách lấy 5+3 = 8. Theo cách tính thì ta xác định gia chủ là Tây Tứ Trạch, hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Lưu ý: Với những gia chủ có năm sinh từ năm 2000 trở đi, bước thứ 3 trong việc xem hướng nhà theo tuổi thực hiện như sau:

 • Đối với Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.
 • Đối với Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được (tối giản đến 1 chữ số).

Ví dụ minh họa: Gia chủ sinh năm 2004 là Nữ giới, thì ta lấy 0 + 4 = 4. Sau đó lấy 6 + 4= 10, rồi lấy tiếp 1+0=1. Vậy theo cách tính trên thì nữ gia chủ này là Đông Tứ Trạch và hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Cách hóa giải khi mua nhà có hướng không hợp tuổi

Trong quá trình tìm mua nhà, chẳng may không biết chọn hướng nhà theo tuổi hoặc điều kiện không cho phép chọn nhà như mong muốn thì cũng đừng quá lo ngại, vì luôn có cách để hóa giải. Điều chỉnh vị trí các khu vực chức năng, sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp phong thủy như:

 • Bàn thờ tổ tiên đặt ở vị trí tốt, nhìn ra hướng tốt so với mệnh trạch của gia chủ
 • Bếp nên đặt ở vị trí xấu nhưng cửa bếp nhìn ra hướng tốt.
 • Phòng tắm/Nhà vệ sinh nên bố trí ở vị trí xấu nhìn ra hướng tốt của gia chủ.
 • Phòng ngủ nên bố trí hoặc đặt giường ngủ nằm theo hướng Bắc-Nam là hướng của từ trường trái đất tốt cho tuần hoàn máu khi ngủ và không nên bố trí gương chiếu thẳng vào giường ngủ vì nó phản chiếu cả luồng khí không phù hợp, nếu không thay được thì khi ngủ phải che kín gương.
chọn hướng nhà hợp tuổi
Cách hóa giải khi hướng nhà không hợp tuổi – Bố trí các khu vực chức năng trong nhà hợp phong thủy

Trên đây chỉ là những chia sẽ cơ bản và phổ biến dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia trong ngành, thực tế sẽ xuất hiện nhiều sự khác nhau tùy vào quan điểm, truyền thống, văn hóa mỗi địa phương mà mỗi gia chủ sẽ có cách xác định hướng nhà cũng như cách hóa giải hướng xấu.

Chọn hướng nhà hợp tuổi với các loại hình nhà hiện đại

Khi sự đô thị hóa ngày càng nhiều sẽ dẫn đến việc xuất hiện rộng rãi của những kiểu nhà phố liền kề, các căn hộ chung cư được thiết kế sẵn. Và cách xác định hướng nhà cũng có một số điều khác biệt cần lưu ý:

Đối với nhà phố: hướng nhà được xác định là lối ra vào chính của căn nhà đó ngay trước cửa chính ngôi nhà, nghĩa là bạn đứng ngay cửa chính nhà nhìn ra hướng nào thì nói nhà đó xoay theo hướng đó.

chọn hướng nhà hợp tuổi
Chọn hướng nhà hợp tuổi cho nhà phố

Đối với chung cư: nếu bạn đứng ngay cửa căn hộ chung cư thì đúng là theo hướng cửa chính ngôi nhà, nhưng có nhiều quan điểm lại chọn hướng nhà chính là hướng view, hướng ban công phòng khách vì hướng này mới là hướng đón nắng, đón gió của căn hộ, mang nhiều năng lượng tích cực.

Xét về mặt quan điểm cá nhân, nếu nói dựa vào hướng ban công chính của phòng khách cũng không sai mà nói về hướng của cửa chính cũng không sai, tùy thuộc vào nhận định của mỗi gia chủ. Tuy nhiên có lời khuyên từ các chuyên gia, nếu căn hộ bạn chọn dưới tầng 6 thì nên tính theo hướng cửa chính, còn nếu từ tầng 6 trở lên bạn có thể chọn theo hướng ban công, hướng view chính của phòng khách để xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ.

chọn hướng nhà hợp tuổi
Chọn hướng nhà hợp tuổi cho nhà chung cư

Cuối cùng, để chọn hướng nhà hợp tuổi các gia chủ nên tìm đến các chuyên gia trong ngành để được tư vấn chính xác nhất cho từng trường hợp cụ thể.

ZodiacZoom

Bản quyền nội dung thuộc về ZodiacZoom

Nội dung trang tin được viết, tổng hợp và biên dịch từ các nguồn tài liệu chính thống về Tarot. Cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về chiêm tinh, 12 cung hoàng đạo và bói bài Tarot dành cho các bạn yêu thích, nghiên cứu và quan tâm đến nghệ thuật Tarot.